Từ cảng Ba Son cho đến cái tên Vinhomes Golden River

Trước đây, không phải ai cũng có dịp tham quan Ba Son, nhưng những ai đã đến Ba Son thì không thể không ấn tượng với chiếc ụ tàu chìm dài hàng trăm mét, rộng và sâu, nguyên vẹn từng viên đá được đẽo hình lục lăng, từng đường ghép nối khít chặt. Nhà máy đóng tàu ba son lừng lẫy một thời ngày nào nay đã được chính quyền thành phố cho di dời để xây dựng nên khu phức hợp đô thị xanh – Vinhomes Golden River.

Phối cảnh Vinhomes Golden River

Phối cảnh Vinhomes Golden River

Cảng lịch sử mang cái tên Ba Son

Ngày xưa, khi Ba Son vẫn là vùng sình lầy nước đọng, các vua chúa đã sinh sống ở đây, sửa chữa tàu chiến và thương thuyền… Sau này khi Pháp chiếm được Sài Gòn – Gia Định vào năm 1861, họ đã tạo ra các ụ tàu đầu tiên tại thủy trại có từ thời Gia Long, tức là mảnh đất Ba Son bây giờ. Xét thấy nơi đây là một trong những căn cứ hậu cần quan trọng cho Hải quân Pháp ở Viễn Đông và Thái Bình Dương, vào tháng 04/1863, Pháp đã chính thức thông qua dự án xây dựng thủy xưởng Ba Son tại Sài Gòn trực thuộc Hải Quân Pháp.

Sau khi hiệp định Giơ ne vơ được ký kết, quân đội Pháp rút khỏi Đông Dương. Ngày 12/9/1956 Pháp chuyển giao Ba Son lại cho hải quân chính quyền Sài Gòn. Dưới chế độ Sài Gòn cũ, Thủy xưởng Ba Son được đổi tên là Hải quân công xưởng, đặt trực thuộc Bộ Quốc phòng. Sau tháng 4/1975, Hải quân công xưởng được chính quyền Cách mạng tiếp quản và được đổi tên thành Liên hiệp xí nghiệp Ba Son, trực thuộc Bộ Quốc phòng cho đến ngày nay.

Cái tên Ba Son có nhiều nguồn gốc mà cho đến nay vẫn còn là một ẩn số, có thuyết cho rằng Ba Son là tên do danh từ Pháp “Mare aux poissons” gọi tắt lại. Thuyết thứ hai lại nói rằng hồi xưa đã có một anh thợ nguội tên “Son”. Anh này là người thứ ba trong gia đình. Anh vào làm sở này, rồi lấy đó đặt tên, nhưng thuyết này vô căn cứ. Thuyết thứ ba cho rằng “Ba Son” do danh từ của Pháp “Bassin de radoub” mà có. “Bassin” = Ba Son.

Mặc dù mang trong mình rất nhiều ý nghĩa lịch sử, nhưng khu cảng Ba Son ngày nào đã được di dời ra Cái Mét, Thị Vải và mang đến một cái tên khác trên vùng đất cảng đó, Vinhomes Ba Son hay còn gọi là Vinhomes Golden River.

Khu đất Ba Son lịch sử xưa kia

Khu đất Ba Son lịch sử xưa kia

Vinhomes Golden River – Bước ngoặt mới cho hình ảnh đất nước

Siêu dự án Vinhomes Golden River tọa lạc ngay trên mảnh đất mang yếu tố lịch sử trong quá khứ, khu vực nổi tiếng nhất trung tâm Sài Gòn. Chính tại nơi này, chính quyền thành phố đã cho xây dựng nên một khu phức hợp đô thị thương mại lớn nhất, một khu dư án mang giá trị đặt biệt, một dự án hội tụ đầy đủ cả 3 yếu tố : gần trung tâm, gần sông và gần đường.

Thừa hưởng được các yếu tố được xem là “Thiên thời, địa lợi” đó mà dự án có một hệ thống giao thông đô thị đa dạng:

  • Đường thuỷ: 1 trong 3 cảng Sài Gòn lớn nhất của TP. Hồ Chí Minh giúp lưu thông bằng đường thuỷ thuận lợi giao thông và phát triển mô hình kinh doanh du lịch sông nước và nhà hàng trên mặt biển.
  • Đường bộ: Nằm góc góc 2 mặt tiền đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh – vị trí dự án nằm ngay trung tâm Q.1 sầm uất với các trung tâm mua sắm, nhà hàng, trường học…tạo nên địa thế vô cùng thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh và di chuyển sang những khu vực lân cận.
  • Đường sắt: Có ga Metro Bến Thành Suối Tiên trạm dừng số 3 hạ ngầm trong dự án.
Khu bến du thuyền sang trọng hiện đại

Khu bến du thuyền sang trọng hiện đại

Siêu dự án Vinhomes Golden River gần đây đang thể hiện sức nóng hơn bao giờ hết, dự án được Vingroup làm chủ đầu tư chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng dự án này sẽ tiếp tục trở thành siêu phẩm và mang theo làn gió mới thổi vào thị trường bất động sản TP HCM.

Bài trước:

Bài sau:

0908 267 961

ĐĂNG KÝ THAM QUAN NHÀ MẪU

Back to top